Liên hệ với chúng tôi :
  banner1

Du học trắc trở vì Covid-19

Đăng ký nhập học tháng 5 tại Đại học Quốc tế Manitoba, Canada, đến nay Thu Hiền, 19 tuổi, chưa thể du học mà phải ở Việt Nam học online.

Tốt nghiệp THPT năm 2019, Thu Hiền ở Hà Nội bắt đầu làm hồ sơ du học Canada vào tháng 11 cùng năm. Nếu nhập học vào tháng 1/2020, thời gian Hiền chuẩn bị cho năm học mới sẽ gấp gáp và thời tiết ở Canada cũng rất lạnh. Em lo ngại việc xa nhà, đột ngột thay đổi môi trường sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến bản thân gặp khó khăn khi hòa nhập cuộc sống mới.

Vì vậy, Hiền lựa chọn nhập học kỳ mùa hè tháng 5. Thời điểm này thời tiết Canada tương đối dễ chịu giúp Hiền dễ thích nghi với sự thay đổi môi trường sống. Hơn nữa nhập học kỳ mùa hè, Hiền sẽ kết thúc năm nhất vào tháng 5 năm sau, dự định về Việt Nam nghỉ và thăm gia đình.

Sau khi lên kế hoạch, Hiền cùng gia đình tìm chỗ ở và nộp toàn bộ học phí năm nhất, kéo dài đến hết tháng 5/2021. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát, Đại học Quốc tế Manitoba cho sinh viên học online hết kỳ 1. “Nhận thông báo học online vào cuối tháng 3, em thấy rất hụt hẫng và thất vọng”, Hiền nói.

Quyết định du học không chỉ là học kiến thức tại trường, Hiền muốn được rèn cách sống tự lập, khám phá và trải nghiệm văn hóa của người bản xứ. Học online, em không thể sử dụng thư viện, phòng nghiên cứu và cơ sở vật chất của trường. Nhiều du học sinh đã đề nghị nhà trường trả một phần học phí, nhưng không được chấp nhận, Hiền và các bạn vẫn phải học online đến hết tháng 8.

Tối 19/5, Hiền học online buổi đầu tiên, từ 20h đến 24h, sau đó 6h sáng và tối 20/5 lại có hai lớp khác. Việc học online trái múi giờ khiến em gặp nhiều bất tiện, chưa bắt nhịp được. Tiết học tiếng Anh, đáng ra Hiền sẽ đi dã ngoại, tham quan trường và thành phố, nhưng học online chỉ được xem video và làm bài tập nhóm.

“Vì chưa quen ai trong lớp, mỗi bạn lại ở một quốc gia nên cách nói và phát âm khác nhau, nhiều khi làm việc nhóm em không nghe được các bạn nói gì”, Hiền kể. Cô gái 19 tuổi hy vọng lịch học online sẽ kết thúc vào tháng 8 để có thể sang Canada, tham gia các lớp học trực tiếp và trải nghiệm cuộc sống du học sinh.

Cũng được thông báo học online hết kỳ 1, tức từ tháng 9 đến hết tháng 12, Lê Hoàng Hào, 18 tuổi, sống tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tính chuyện bỏ học bổng 10.000 CAD (khoảng 170 triệu đồng) của Đại học British Columbia, Canada và hơn 40 triệu đồng các khoản đặt cọc đã nộp, không du học năm nay nữa.

21 May, 2020

0 responses on "Du học trắc trở vì Covid-19"

Leave a Message

Your email address will not be published. Required fields are marked *

About WPLMS

WPLMS is the most popular Education WordPress theme. With over 12000 customers and several startups successfully running their businesses on WPLMS, it is the most powerful solution for Education websites right now.

Popular Tags

Who’s Online

There are no users currently online
top
© Copyright Edbiz 2020. All rights reserved.
X
Skip to toolbar